Thống kê truy cập
Số người truy cập: 720992
Người đang xem : 22

 

Mặt dựng nhôm kính - xu hướng kiến trúc hiện đại trên thế giới

Hệ thống mặt dựng nhôm kính thường là kết cấu bao che của công trình. Hệ thống mặt dựng nhôm kính là một trong những bộ phận quan trọng của nhà cao tầng và ngày càng quan trọng hơn xét trên các mặt như: công năng, thẩm mỹ, giá thành.
 
mặt dựng nhôm kính
 
Mặt dựng nhôm kính là một trong những bộ phận đắt tiền của tòa nhà cao tầng và giá thành của hệ thống mặt dựng có thể lên tới 20% tổng giá thành xây dựng của một công trình cao tầng. Do đó, công tác thiết kế và kiểm tra chất lượng cho hệ thống mặt dựng nhôm kính rất được coi trọng. Ngoài ra, mặt dựng nhôm kính là hệ chịu tải trọng gió đầu tiên của nhà cao tầng và từ đó truyền đến hệ thống chịu tải trọng ngang của nhà (cột, vách, lõi...) do đó thiết kế hệ thống mặt dựng nhôm kính chịu tải trọng gió cũng là một yêu cầu bắt buộc.
 
Hệ thống mặt dựng nhôm kính tuỳ vào cấu tạo và biện pháp thi công có thể chia thành những hệ cơ bản như sau: hệ Stick, hệ Unitized, hệ Spider.
 
1. Mặt dựng kính hệ Stick
 
 Mặt dựng nhôm kính hệ Stick được sản xuất và gia công các thanh nhôm, kính và một số chi tiết khác tại nhà máy, toàn bộ công việc liên kết, lắp dựng và hoàn thiện được thực hiện tại công trường. Mặt dựng nhôm kính lớn hệ Stick có thể sử dụng cho mọi loại bề mặt bên ngoài của toà nhà, đặc biệt phù hợp với bề mặt toà nhà có kiến trúc phức tạp hoặc có nhiều điểm nối.
 
 Hệ thống mặt dựng nhôm kính Stick được triển khai lắp đặt từng chi tiết cấu thành nên mặt dựng ở ngay tại công trình, theo tiến độ xây dựng hoàn thiện phần thô của công trình.
 
 Việc thi công Stick được triển khai theo từng bước cụ thể:
 
- Các thanh đố đứng (đố dọc) được lắp trước tiên và được lắp nối tiếp từng nhịp với nhau.
 
- Các thanh đố ngang được lắp liên kết với thanh đố đứng khi các thanh đố đứng đã hoàn chỉnh.
 
- Công đoạn cuối cùng là lắp các tấm kính, tấm nhôm và bơm keo hoàn thiện. 
 
mặt dựng nhôm kính
 
2.  Mặt dựng nhôm kính hệ Unitized
Mặt dựng nhôm kính hệ Unitized là hệ thống vách nhôm kính lớn được sản xuất, gia công và hoàn thiện thành các tấm panel ngay từ trong nhà máy, sau đó được chuyển đến công trình để lắp dựng và hoàn thiện tổng thể. Mặt dựng tường kính lớn hệ Unitized sử dụng tốt nhất cho công trình có mặt ngoài đồng nhất và các tầng có chiều cao như nhau.
 
mặt dựng nhôm kính
 
Đặc điểm của phương án lắp dựng kính theo hệ Unitized là các tấm khung nhôm kính được sản xuất và lắp ghép hoàn thiện sẵn tại nhà máy, bao gồm hoàn thiện toàn bộ cấu thành của mỗi tấm khung nhôm kính – gọi là các modul. Sau đó, các modul hoàn thiện này được vận chuyển từ nhà máy đến công trình và được sử dụng các thiết bị cẩu nâng chuyên dụng để đưa lên các vị trí lắp ghép đã chuẩn bị sẵn. Các vị trí lắp ghép này đã được đặt sẵn các bảng mã ngay từ thời điểm đổ bê tông sàn và đà cột dưới sự giám sát của đội ngũ kỹ sư và các thiết bị trắc đạt tọa độ.
 
3.  Mặt dựng nhôm kính hệ Spider 
 
Mặt dựng nhôm kính hệ Spider là một trong những phương pháp hệ thống tường kính không khung, chủ yếu chỉ dùng các chốt giữ kính để tạo thành các điểm liên kết và kết nối các tấm kính lại với nhau. 
 
mặt dựng nhôm kính
 
Các yêu cầu kỹ thuật đối với kết cấu mặt dựng:
 
Thi công mặt dựng nhôm kính cần đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật sau:
 
- Đảm bảo khả năng chịu lực;
 
- Đảm bảo an toàn sử dụng (biến dạng) và độ ổn định;
 
- Đảm bảo các yêu cầu về độ kín khít (độ lọt khí, độ lọt nư
ớc);
- Khả năng chịu va đập, đảm bảo an toàn khi kính bị vỡ;
 
- Khả năng cách âm, cách nhiệt;
 
- Khả năng truyền ánh sáng tự nhiên.
 
Ngoài đảm bảo các yêu cầu về kĩ thuật, hệ thống mặt dựng nhôm kính phải được thiết kế sao cho thuận tiện cho thi công, tiết kiệm, đảm bảo mỹ thuật, hiện đại, hài hòa với kiến trúc. Mặt dựng nhôm kính ngoài việc đảm bảo an toàn, vững chắc còn tăng tính thẩm mỹ cho tòa nhà, tạo sự thông thoáng bên trong, tiết kiệm các thiết bị điện.